4 cách cắt giảm những chi tiêu khi vật giá leo thang

Giữa thời kỳ “bão giá”, loại bỏ những khoản chi không cần thiết chính là 1 trong những chìa khóa giải quyết vấn đề tài chính cá nhân của bạn.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 16 kỳ điều chỉnh, trong đó có đến 13 kỳ điều chỉnh tăng. Thông tin này đã khiến nhiều người bắt buộc phải nghĩ tới việc cắt giảm chi tiêu.
Có nhiều ý kiến trái chiều về việc tiết kiệm, trong đó có không ít người cho rằng nên nỗ lực nhiều hơn, tìm kiếm thêm việc làm để tăng thu nhập, thậm chí thay đổi công việc để có được mức lương tốt hơn. Điều đó không sai. Nhưng, cũng có một điều bạn cần biết là, dù bạn có kiếm tiền trăm triệu mỗi tháng hay nhiều hơn, nhưng nếu chi tiêu hoang phí thì cũng chưa chắc đã giữ được tiền.
Bởi vậy, nếu không muốn tiền bạc trở thành nỗi lo, việc tiết kiệm để có ít nhất một khoản dự phòng là điều mà bạn vẫn cần làm. Đặc biệt là khi các mặt hàng cũng như chi phí sinh hoạt đang trên đà tăng cao và vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Vậy hãy để Merci Foods chỉ cho bạn 4 cách giúp cắt cảm chi tiêu hợp lý nhé.

1. Chọn lọc và lên danh sách những món cần mua trước khi đi siêu thị
Điều này sẽ giúp bạn có thể lên kế hoạch sẵn sàng cho những thứ bạn sẽ cần trước khi đến siêu thị, tránh bị cám dỗ bởi những món đồ không thực sự cần thiết, nhất là đối với những gia đình đang có con nhỏ. Nếu không có cho mình một bản danh sách đi chợ, Merci Foods chắc rằng bạn sẽ rất dễ làm thâm hụt ngân sách đi chợ của mình đấy.

Lên danh sách khi đi chợ

2. Hạn chế mua sắm online
Mua sắm online là một hình thức quen thuộc trong nhịp sống hiện đại. Nó có thể giúp bạn tranh thủ mua được những sản phẩm yêu thích với mức giá ưu đãi cùng hàng loạt voucher ưu đãi, hot deal giá hời nhưng mua sắm online cũng khiến bạn dễ rơi vào tình trạng mua sắm bốc đồng.
Giải pháp cho việc này là bạn nên lên kế hoạch cũng như danh sách các đồ cần mua trong tháng. Hoặc, tốt hơn hết là hãy cố giữ cho bản thân “vững vàng”, đứng ngoài những ngày hội săn sale.

Hạn chế mua sắm online

3. Ghi chép và theo dõi chi tiêu
Muốn kiểm soát được chi tiêu, không có cách nào khác ngoài việc bạn nhất định phải có trong tay một bảng kế hoạch thu chi rõ ràng cho từng khoản thu chi. Với nhiều người, đây là điều vô cùng khó vì có thể sẽ có nhiều khoản lắt nhắt trong ngày.
Có một bí kíp nhỏ cho bạn để đối phó với việc này là hãy sử dụng tiền mặt để kiểm soát xem bạn đang thật chi tiêu cho những thứ gì. Đồng thời sử dụng sổ tay hoặc các ứng dụng quản lý chi tiêu nào mà bạn thấy dễ dùng nhất, quen thuộc nhất.
Bên cạnh đó, hãy nhớ check kĩ lại vào cuối ngày để biết rõ có khoản nào đang bị tiêu vượt mức hay không và điều chỉnh ngay vào ngày hôm sau nhé. Việc kéo dài lạm chi sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng âm tiền lúc nào không hay.

Quản lý chí tiêu trong gia đình

4. Hạn chế ăn ngoài
Nấu nướng tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc mà còn cho bạn những bữa ăn ngon lành, tốt cho sức khoẻ. Biết là vậy nhưng có vẻ như việc tự nấu nướng vẫn dễ tạo cảm giác uể oải, lười biếng.
Thời gian đầu làm quen với việc này có thể sẽ khiến bạn thấy uể oải và mệt mỏi, nên hãy điều chỉnh dần dần. Bắt đầu từ thói quen nấu tại nhà ít nhất từ 1 đến 2 lần/tuần rồi chuyển dần lên 3 hoặc 4 lần/tuần. Nếu lười nấu ăn, bạn có thể mua các sản phẩm đã sơ chế, chế biến sẵn. Vừa tiết kiệm thời gian, công sức lại dễ dàng quán xuyến được chi tiêu của gia đình. Tại Merci Foods có bán rất nhiều các mặt hàng thực phẩm cho bạn lựa chọn, từ thực phẩm sơ chế đến thực phẩm đã chế biến sẵn, đồ nhậu, đồ ăn vặt…. Hãy ghi nhớ để là người tiêu dùng thông thái nhé

Thường xuyên nấu ăn ở nhà

Mong rằng, với những tips nhỏ trên đây, bạn có thể kiểm soát và cắt giảm được những khoản chi không cần thiết, bớt lo lắng hơn trước tình trạng vật giá leo thang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *