NHỮNG MÓN ĂN, NHÌN LÀ BIẾT THU HÀ NỘI ĐÃ VỀ 

1. Cốm làng Vòng

Cốm làng Vòng - Món ăn có nhiều sự biến hoá thú vị từ cốm xào đến chả cốm, bánh cốm..
Cốm làng Vòng – Món ăn có nhiều sự biến hoá thú vị từ cốm xào đến chả cốm, bánh cốm..

“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội

Mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió

Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ

Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua”

Nhắc tới ẩm thực Hà Nội không thể bỏ qua đặc sản cốm xanh dân dã nổi tiếng của mùa thu. Những hạt cốm non xanh tựa như chắt lọc những gì tinh túy nhất của đất trời, hòa quyện tạo nên thức quà thơm nồng nàn đầy tinh tế như chính người con của đất Hà Thành. Bắt đầu từ mùng 1 tháng 7 âm lịch sẽ bước vào vụ cốm và kéo dài trong quãng thời gian 3 tháng. Mọi người thường hay mua cốm bọc trong lá sen để ăn cùng chuối chín hay nhâm nhi bên tách trà mạn.

Ngoài ra, cốm còn chế biến được thành rất nhiều món ngon khác như: chả cốm, xôi cốm hạt sen, bánh cốm,…. Bạn có thể mua cốm được bày bán trên các mẹt ở vỉa hè hoặc bánh cốm dọc các tuyến đường như: Xuân Thủy, Trần Thái Tông, Hàng Than hay vào tận làng Vòng, làng Hậu để mua cốm tươi.

Chả cốm có lẽ là món mặn hiếm hoi trong đại gia đình nhà cốm
Chả cốm có lẽ là món mặn hiếm hoi trong đại gia đình nhà cốm

2. Sấu chín

Sấu chín Hà Nội - đặc sản của mùa thu Hà Nội
Sấu chín Hà Nội – đặc sản của mùa thu Hà Nội

Nếu sấu xanh là món ngon mùa hè Hà Nội dùng để ngâm lấy nước uống giải nhiệt rất tốt, thì sấu chín lại khiến người ta liên tưởng đến hương thơm của mùa thu xao xuyến. Những quả sấu chín vàng ươm, thơm phức và ăn vào mềm chứ không chua như sấu non nên nhắc đến ai cũng phát thèm. Sấu chín nhanh chỉ vài tuần là hết nên phải tranh thủ mới có cơ hội được thưởng thức.

Mua sấu chín về rửa sạch cạo đi lớp vỏ bên ngoài, cắt khoanh xung quanh quả để lộ ra hạt sấu rồi mang đi ngâm đường như sấu xanh. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là trộn cùng một chút đường, ớt bột, muối rồi xóc lên. Món sấu dầm màu sắc bắt mắt nhìn thôi là đã ứa nước miếng, một món ăn vặt hàng chiều được các bạn trẻ và nhất là chị em công sở vô cùng thích. 

3. Chả rươi

Chả rươi là loài sinh vật sống ở dưới biển, có giá trị dinh dưỡng cao và một năm chỉ có vài ngày nên nếu không mua nhanh là sẽ hết. Chả rươi là món ngon mùa thu Hà Nội nổi tiếng tự bao đời nay, không chỉ có khách du lịch trong nước mà du khách và báo chí nước ngoài khi được thưởng thức cũng hết lòng khen ngợi. 

Chả rươi được làm từ các nguyên liệu: con rươi, thịt xay, trứng, hành lá, gia vị,… trộn lẫn với nhau rồi viên thành từng miếng và rán cho vàng đều 2 mặt. Những miếng chả rươi vàng ươm, thơm mùi của gia vị, hành lá. Ăn vào rất vừa miệng, có thể ăn không hoặc ăn với cơm, chấm nước mắm chua ngọt. Mới đầu nhìn con rươi thấy sợ nhưng được thưởng thức rồi sẽ khó mà dứt ra được.

Món ăn nhìn thì có chút đáng sợ, nhưng vị ngon lại khiến người thưởng thức thật bất ngờ
Món ăn nhìn thì có chút đáng sợ, nhưng vị ngon lại khiến người thưởng thức thật bất ngờ.

– Một số địa chỉ thưởng thức chả rươi nổi tiếng:

  • Chả rươi Hưng Thịnh – số 1 Hàng Chiếu, đoạn Ô Quan Chưởng đi vào.
  • Chả rươi Gia Ngư – 25 Gia Ngư.
  • Chả rươi Hằng Béo – 244 Lò Đúc.
  • Chả rươi dốc Hòe Nhai – 19 Hòe Nhai.

 4. Ốc nóng

Ốc nóng hôi hổi, xua tan cái se se lạnh mùa thu
Ốc nóng hôi hổi, xua tan cái se se lạnh mùa thu

Ốc luộc được bán quanh năm nhưng thưởng thức vào mùa thu là thích hợp hơn cả. Thưởng thức món ngon mùa thu Hà Nội này không chỉ giúp ấm bụng và xua tan đi cái lạnh trong những ngày mưa rả rích, mà ốc mùa này còn nào con nấy béo múp míp ăn đã miệng. Có hàng tỉ món ốc từ que thuộc đến lạ miệng như: bún riêu, bún ốc nguội, bún ốc nóng, ốc xào, ốc hấp lá gừng,… 

– Địa chỉ ăn ngon:

  • Bún ốc cô Lan – ngõ 139 Khương Thượng.
  • Bún ốc Phương Dung – 24 Phủ Tây Hồ.
  • Bún ốc nguội – ngõ 136 Tây Sơn.
  • Bún ốc gia truyền Lượng Béo – ngõ 12 Đào Tấn.

5. Bánh trôi tàu nóng

Bánh trôi tàu được bán ở các hàng quán vỉa hè, có khi là cả một cửa hàng, có khi chỉ là một đôi quang gánh, 2 chiếc nồi nóng hổi, vài ba cái bát, chiếc ghế nhựa...
Bánh trôi tàu được bán ở các hàng quán vỉa hè, có khi là cả một cửa hàng, có khi chỉ là một đôi quang gánh, 2 chiếc nồi nóng hổi, vài ba cái bát, chiếc ghế nhựa…

Khi trời bắt đầu có những cơn gió lành lạnh thổi qua, nhiều người thường nghĩ ngay đến bát trôi tàu nóng hổi. Bánh trôi tàu thưởng thức vào mùa thu đậm đà, chỉ mới hít thôi đã ngửi thấy hương gừng cay quyến rũ. Những viên trôi tàu làm từ bột gạo nếp được nặn tròn xoe, bên trong có nhân đỗ xanh hoặc nhân mè đen. Nước đường chan lên được nấu khéo léo để có màu ngả nâu như mật ong.

Có thế để ý sẽ thấy mỗi quán sẽ có cách nấu nước đường với độ ngọt khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được độ sánh cần thiết. Bát bánh trôi nóng rắc lên chút lạc rang, dừa tươi nạo sợi tăng thêm độ bùi bùi ăn vào cực thích. Chẳng cần cầu kỳ nhưng mỗi lúc được thưởng thức món ngon mùa thu Hà Nội này lại thêm yêu ẩm thực của mảnh đất nơi đây.

– Những địa chỉ thưởng thức món bánh trôi tàu ngon: 

  • Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, Hàng Giầy,…
  • Quán xôi chè Bà Thìn – số 1 Bát Đàn.

6. Các loại bánh rán

Bánh rán mật hàng chiếu từ lâu đã trở thành địa điểm lý tưởng của các bạn trẻ Hà Thành
Bánh rán mật hàng chiếu từ lâu đã trở thành địa điểm lý tưởng của các bạn trẻ Hà Thành

Những ngày thu hơi se lạnh chính là lúc để bạn tìm đến những chiếc bánh rán được chiên nóng hổi vàng ruộm. Những món ăn dùng lót dạ khi xế chiều như: bánh rán mặn, bán rán lúc lắc, bánh gối, bánh khoai, quẩy nóng,… “nhỏ nhưng có võ” ăn cực mê. Những chiếc bánh chỉ có giá vài ngàn đồng được bán khắp nơi trên đường phố với những lò than nóng hổi sẽ khiến ta cảm thấy yêu thêm Hà Nội mỗi độ gió về.

Nếu không hảo ngọt thì có thể thử qua món bánh rán mặt với nhân thịt băm, mộc nhĩ, hành lá... Này
Nếu không hảo ngọt thì có thể thử qua món bánh rán mặt với nhân thịt băm, mộc nhĩ, hành lá… Này

7. Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng ăn cùng thịt băm, mộc nhĩ, cùng chút hàng phi bùi bùi
Bánh đúc nóng ăn cùng thịt băm, mộc nhĩ, cùng chút hàng phi bùi bùi

Bánh đúc nóng dẻo thơm, lạ miệng luôn là một trong những lựa chọn lý tưởng để lót dạ mỗi độ thu sang ở Hà Nội. Bánh đúc nóng gây ấn tượng với phần mỡ hành, thịt băm, rau mùi thơm nức mũi. Một bát bánh đúc nóng chỉ từ 10 ngàn đến 20 ngàn nhưng cũng đủ làm ấm bụng. 

– Quán bánh đúc ngon ở Hà Nội:

  • Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân – 8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Quận Hai Bà Trưng.
  • Bánh đúc nóng Trung Tự – khu tập thể C2, Trung Tự, Đống Đa.
  • Bánh đúc nóng Minh Khai – ngõ 296 Minh Khai, Hai Bà Trưng.

8. Ổi Đông Dư

Thu sang, những xe ổi Đông Dư xanh óng, thơm thoảng trên phố phường Hà Nội khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải hít hà.

Được nuôi dưỡng bằng đất màu phù sa ven sông Hồng, ổi Đông Dư có vị ngon hơn hẳn so với ổi các vùng khác. Ổi Đông Dư không to, quả cầm vừa tay, nhưng căng mọng, giòn và ngọt. Khi chín ổi thơm nức, mềm và ngọt lịm kích thích vị giác của thực khách.

Ngày nay, ổi Đông Dư có quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là vào mùa thu.

Ổi găng của làng Đông Dư - Loại quả từ lâu đã như một biểu tượng của thu Hà Nội
Ổi găng của làng Đông Dư – Loại quả từ lâu đã như một biểu tượng của thu Hà Nội.

Công ty thực phẩm Merci chuyên cung cấp các mặt hàng đông lạnh, hàng ăn vặt, phô mai, khoai tây, nem….

Địa chỉ: 175 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Web: https://mercifoods.vn/

Fanpage bán lẻ: https://www.facebook.com/Thucphambanlemercifoods

Fanpage bán buôn: https://www.facebook.com/thucphammerci/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *