Merci Foods mách bạn 7 cách chọn rau củ quả sạch tươi ngon, không “ngậm độc”

Chọn rau củ quả sạch tươi ngon, không “ngậm độc” luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi gia đình, nhất là với các chị em nội trợ, những người trực tiếp mua thực phẩm hàng ngày.

Thực ra nhận biết rau củ quả sạch không hề khó nếu bạn biết những mà Merci Foods chỉ cho bạn sau đây nhé.

Chọn rau củ quả sạch tươi ngon dựa vào hình dáng bên ngoài

Muốn chọn rau củ quả sạch tươi ngon, bạn hãy chọn những rau quả tươi còn lành lặn, nguyên vẹn, không bị nát hay trầy xước, phần cuống không bị nhũn, không héo rũ. Nhưng Merci Foods cũng nên lưu ý bạn nên tránh những rau củ quả có bề ngoài phổng phao, to mập vì có thể chúng đã bị tiêm thuốc hoặc phun thuốc kích thích tăng trưởng. Không nên chọn những trái hoặc củ có kích thước quá lớn so với thông thường, da căng và có vết nứt dọc theo thân. Tốt nhất bạn nên chọn các loại rau củ quả tươi và có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ cũng không sao.

Rau củ quả ngon sạch
Rau củ quả sạch ngon (minh họa)

Chọn rau củ quả sạch tươi ngon không dính chất lạ

Nhiều thương lái vì lợi nhuận mà sử dụng các chất bảo quản thực vật như tẩm hay phun lên lá, cuống lá, núm quả để giữ được độ tươi. Song những chất này nếu ăn vào có thể khiến chúng ta bị ngộ độc hoặc nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Do đó, nếu thấy xuất hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, lạ ở rau củ quả thì nên tránh.

Chọn ra củ quả sạch tươi ngon dựa vào màu sắc

Rau củ, quả tươi có màu sắc tự nhiên, không éo úa, không có màu sắc bất thường là những rau củ quả sạch tươi ngon. Bạn nên chọn rau quả có màu xanh nhạt, màu rau nhìn bình thường, không nên chọn các cây rau, quả có màu xanh quá đậm, mướt, lá bóng.

Dùng tay sờ nắn để nhận biết rau củ quả an toàn

Bạn lấy tay cầm, sờ vào rau củ quả, nếu thấy cảm giác nặng tay, giòn thì đó là thực phẩm tươi sạch. Còn nếu cầm lên cảm giác nhẹ tay, xốp thì có thể chúng đã bị phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc kích thích tăng trưởng.

Ngửi mùi của rau củ quả

Rau củ quả tươi luôn cò mùi đặc trưng của từng loại. Nếu ngửi thấy chúng có mùi lạ, bạn hãy cân nhắc trước khi chọn chúng nhé bởi có thể người bán đã “phù phép” bằng hóa chất để nhìn chúng được tươi ngon hơn ở vẻ bề ngoài.

rau củ an toàn
Nguồn gốc xuất xứ của rau củ rất quan trọng

Lựa chọn rau củ quả sạch tươi ngon theo mùa vụ

Chọn mau rau củ quả theo mùa rất quan trọng bởi:

  • Muốn chọn rau củ quả sạch tươi ngon, bạn hãy chọn rau của quả vào chính vụ, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường thì cây sẽ ít bị sâu bệnh, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón sẽ ít hơn.
  • Vào trái vụ, để đạt năng suất cao và phòng ngừa sâu bệnh, người trồng sẽ phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tang trưởng nhiều hơn, có thể vượt quá mức cho phép.

Chọn mua tại nơi uy tín, kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ 

Chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo gia đình bạn luôn được thưởng thức rau củ quả sạch tươi ngon, đủ điều kiện sản xuất, sơ chế, rau củ quả an toàn có chứng nhận VietGAP là tốt nhất. Hoặc nếu không tiện mua bởi những sản phẩm VietGAP thường đắt và số lượng còn hạn chế thì bạn có thể chọn mua rau củ quả ở những nơi uy tín, chú ý các chi tiết nhỏ như dây buộc, túi đựng. Và nhớ là chọn sản phẩm còn tươi mới, không bị dập nát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *